Vốn vay là gì? Tại sao nên vay vốn dù không trong tình trạng gặp khó khăn về tài chính

LưuĐã lưuRemoved 0
Like+2
Like+2

Hầu hết ai trong chúng ta đều nghĩ rằng việc vay tiền thường sẽ chỉ dành cho những người đang gặp khó khăn về tài chính như không đủ tài chính để chi trả cho những hoạt động như mua xe, mua nhà, mua các thiết bị, kinh doanh,… Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người dù không gặp khó khăn về tài chính nhưng vẫn lựa chọn việc vay tiền để chi trả cho mục đích đặt ra, thậm chí số tiền họ vay lại là số tiền lớn hơn rất nhiều so với những người vay vốn do gặp khó khăn tài chính. Vậy vốn vay là gì và tại sao nên vay vốn mặc dù không trong tình trạng khó khăn về tài chính, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé

Vốn vay là gì?

Vốn vay bao gồm tiền được vay và sử dụng để đầu tư. Nó khác với vốn chủ sở hữu, được sở hữu bởi công ty và các cổ đông. Vốn vay có thể được sử dụng để tăng lợi nhuận nhưng nó cũng có thể dẫn đến việc mất tiền của người cho vay.

Ví dụ về vốn vay:

khi một người mua nhà, họ thường thanh toán một khoản cố định trước. Các khoản thanh toán cố định đến từ tài sản vốn có của họ, ví dụ như tiền tiết kiệm của họ hoặc tiền thu được từ việc bán một căn nhà khác. Lấy ví dụ một ngôi nhà có giá 300.000 USD, khoản thanh toán cố định của họ sẽ là 60.000 USD, tức 20%. Chi phí còn lại của ngôi nhà, tương đương với 240.000 USD, sẽ cần phải được vay.

Các khoản tiền bổ sung cần thiết để mua căn nhà sẽ được cung cấp dưới dạng một khoản vay thế chấp từ ngân hàng. Vì vậy, ngôi nhà, hiện là tài sản thuộc về chủ nhà, được mua lại bằng cả vốn chủ sở hữu và nợ, hoặc vốn vay, dưới dạng thế chấp. Chi phí để vay 240.000 USD sẽ đi kèm với lãi suất hàng tháng mà chủ nhà cần phải trả ngoài các khoản trả góp chính để trả lại khoản vay.

Vốn vay là gì? Tại sao nên vay vốn dù không trong tình trạng gặp khó khăn về tài chính

Đặc điểm của vốn vay

Doanh nghiệp cần vốn để hoạt động. Vốn là tài sản được sử dụng để tạo ra nhiều tài sản hơn. Đối với các doanh nghiệp, vốn bao gồm tài sản, nhà máy, hàng tồn kho, tiền mặt,… Các doanh nghiệp có hai lựa chọn để có được vốn vay: tài trợ bằng nợ và tài trợ vốn chủ sở hữu.

Nợ là tiền được vay từ các định chế tài chính, cá nhân hoặc thị trường trái phiếu. Vốn chủ sở hữu là tiền mà công ty đã có trong kho bạc của mình hoặc có thể huy động từ các chủ sở hữu hoặc nhà đầu tư. Thuật ngữ “vốn vay” được sử dụng để phân biệt vốn có nhờ nợ với vốn có bằng vốn chủ sở hữu

Có nhiều phương thức vay khác nhau cấu thành vốn vay. Chúng có thể ở dạng cho vay, thẻ tín dụng, thỏa thuận thấu chi và phát hành nợ, chẳng hạn như trái phiếu. Trong mọi trường hợp, người vay phải trả lãi suất như chi phí vay.

Thông thường, nợ được bảo đảm bằng tài sản thế chấp. Trong trường hợp mua nhà, thế chấp được bảo đảm bằng căn nhà đang mua. Tuy nhiên, vốn vay cũng có thể là một hình thức gỡ nợ, và trong trường hợp đó, nó không được bảo đảm bằng tài sản.

Vốn vay thường được sử dụng trong nền kinh tế vì cả lí do cá nhân và lí do kinh doanh. Ưu điểm của đầu tư bằng vốn vay là tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn hơn. Nhược điểm là khả năng thua lỗ lớn hơn, do tiền vay phải được trả lại bằng cách nào đó, bất kể hiệu quả đầu tư như thế nào.

Tại sao cần phải vay vốn?

Đối với một cá nhân hoặc một doanh nghiệp, có rất nhiều lý do dựa trên nhu cầu riên để thực hiện vay vốn. Thông thường khi gặp khó khăn về tài chính họ sẽ nghĩ tới việc vay vốn để tiếp tục duy trì, phát triển mục tiêu đặt ra như:

  • Khi cần một phương tiện đi lại nhưng không đủ số tiền để trả một lần, như vậy có thể tìm đến các đối tác hỗ trợ vay mua xe với lãi suất thấp, thậm chí có hỗ trợ trả góp 0% lãi suất hoặc trả trước 0 đồng.
  • Khi muốn mua một căn nhà thay vì ở trọ nhưng giá trị căn nhà lại quá lớn so với số tiền tích góp tích góp hiện tại có thể thực hiện vay thế chấp qua ngân hàng với tài sản thế chấp chính là căn nhà.
  • Cần mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng chưa đủ tài chính hiện tại có thể tìm đến các gói vay hỗ trợ mở rộng sản xuất kinh doanh từ ngân hàng.

Có rất nhiều lý do dẫn đến việc cá nhân hay doanh nghiệp thực hiện vay vốn khi khó khăn về tài chính và có nhu cầu sử dụng vốn, vậy tại sao nên vay tiền ngay cả khi bạn không khó khăn về tài chính?

Tại sao nên vay vốn dù không trong tình trạng gặp khó khăn về Tài chính

Việc vay tiền không chỉ dành cho những người khó khăn về tài chính, mà thậm chí những người dư dả tài chính. Và thường thì người giàu có lại đi vay rất nhiều từ các ngân hàng.

Có thể điều này khó nghĩ tới, nhưng đó là một thực tế. Nói theo một cách mỉa mai thì người thông minh là người vay tiền từ ngân hàng để sinh ra tiền cho mình, không phải người gửi tiền của mình vào ngân hàng. Và thực tế là những người giàu là những người thông minh hơn, và do đó họ thường xuyên đi vay tiền ngân hàng.

Một thực tế khác chỉ ra rằng hầu hết những người thuộc nhóm khó khăn về tài chính thường vay tiền dành cho các tài sản không hoặc kém hiệu quả như nhà cửa, xe cộ hoặc các thiết bị điện tử phục vụ cá nhân. Trong khi đó, những người giàu thuộc nhóm không khó khăn về tài chính lại thường vay tiền phục vụ cho các hoạt động doanh nghiệp của mình hoặc phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh của cá nhân.

Vốn vay là gì? Tại sao nên vay vốn dù không trong tình trạng gặp khó khăn về tài chính

Có một câu chuyện về một người tỷ phú đi vay tiền ngân hàng, câu chuyện cụ thể như sau:

“Một người đàn ông tên là Bubba, sống ở Texas cần vay một khoản tiền nên đã đến ngân hàng ở New York. Ông ta nói với nhân viên rằng mình sẽ đi đến Paris trong 2 tuần để dự hội thảo và cần vay một số tiền là 5.000 USD.

Nhân viên ngân hàng cho biết ông cần có tài sản thế chấp để thực hiện khoản vay, vì vậy Bubba đã giao chìa khóa chiếc xe Ferrari còn khá mới cho phía ngân hàng và chấp nhận thế chấp chiếc xe này với định giá lên đến 250.000 USD. Sau khi kiểm tra xe, ngân hàng đã đồng ý giữ lại chiếc xe như vật thế chấp và tính lãi suất cho khoản vay của ông. Sau đó, ngân hàng đã đưa chiếc xe đến nhà để xe của ngân hàng và trông coi rất kỹ lưỡng.

Sự việc này đã khiến nhiều nhân viên ngân hàng cảm thấy khôi hài và khó hiểu khi việc không chỉ dừng lại ở việc một vị tỷ phú lại đi vay khoản tiền là 5.000 USD mà còn dùng chiếc siêu xe hơn 250.000 USD để thế chấp.

Hai tuần sau, người đàn ông trở lại, trả 5000 USD và lãi suất 23,07 USD. Nhân viên cho vay nói: “Thưa ông, chúng tôi rất vui vì được làm việc với ông nhưng chúng tôi có chút thắc mắc. Khi ông rời đi, chúng tôi đã tìm hiểu về ông và phát hiện ông là một nhà đầu tư, một tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản. Chúng tôi thắc mắc tại sao ông lại phải vay 5000 USD?”

Người đàn ông mỉm cười rồi đưa ra câu trả lời bất ngờ: “Tôi có thể đỗ xe ở đâu khác trong thành phố New York này trong 2 tuần chỉ với 23.07 USD và nó vẫn còn ở đó an toàn khi tôi trở về chứ?”.

Đấy chỉ là một mẩu chuyện nhỏ nhưng có thể cho thấy góc nhìn về việc vay tiền của người giàu thực sự rất khác so với phần còn lại – những người gặp phải khó khăn về tài chính. Và đó là một phần nguyên nhân dẫn đến câu chuyện “Người nghèo sẽ gửi, người giàu sẽ vay”.

Thông thường đối với người nghèo, khó khăn về tài chính thì việc không đi vay tiền mà gửi được tiết kiệm là một điều thành công. Vì trên quan điểm của họ, việc đi vay tiền sẽ đồng nghĩa với phải trả nợ, lãi suất còn gửi tiết kiệm sẽ nhận được tiền lời. Điều này không sai, những thực tế lãi suất ngân hàng chri rơi vào khoản 5%, nhưng đi kèm với đó tỷ lệ lạm phát đã chạm mốc 4-5%, đồng nghĩa với việc khoản tiết kiệm chỉ lời được 1% thậm chí không có lời.

Đối với người giàu, họ không bao giờ để dòng tiền của họ đứng yên mà thậm chí còn sử dụng đòn bẩy tài chính dựa trên các khoản vay ngân hàng và đem số tiền đó đẩy vào các hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư vào một số doanh nghiệp khác, thị trường,.. để sinh lời. Tỷ suất lợi nhuận có thể lên đến 20% trở lên. Ngoài ra, với sức khỏe tài chính tốt, độ uy tín cao giúp họ dễ dàng tiếp cận các gói vay với lãi suất cực thấp của ngân hàng. Trừ đi khoản tiền lãi phải trả cho ngân hàng, tỷ lệ lợi nhuận trên tổng tài sản họ nhận được vẫn khá cao. Chưa kể đến việc tổng tài sản đó là bao gồm cả số tiền mà họ vay từ ngân hàng, nếu trừ đi thì lợi nhuận trên vốn họ bỏ ra thậm chí còn cao hơn rất nhiều lần.

Việc sử dụng chi phí nợ hiệu quả giúp không chỉ tận dụng được dòng tiền từ ngân hàng cấp mà còn có khả năng sinh lợi nhuận cho bản thân. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý để không vướng vào các cạm bẫy của việc vay tiền.

Những điều cần lưu ý khi vay vốn

Các khoản vay tiền sẽ yêu cầu một số các tiêu chí mà người đi vay cần xem xét trước khi đăng ký khoản vay, bao gồm:

  • Nơi vay và loại hình vay: cân nhắc và chọn một tổ chức cho vay cũng như hình thức cho vay phù hợp với nhu cầu vay vốn của mình.
  • Lãi suất và thời hạn vay: bạn không nên bị mù bởi quảng cáo với thông tin chưa thực sự rõ ràng. Lãi suất thấp hơn là một điều tốt nhưng cần xem xét kỹ về mức lãi suất đó, hoặc nó chỉ duy trì trong thời gian đầu của thời gian vay. Thời hạn vay quá dài khiến nghĩa vụ trả nợ bị kéo dài qua nhiều năm, quá ngắn dẫn đến áp lực trả nợ hàng tháng cao.
  • Thu nhập và nghĩa vụ trả nợ hàng tháng: cân đối giữa tỷ lệ nghĩa vụ trả nợ hàng tháng của khoản vay trên tổng thu nhập sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về dòng tiền, cũng như đánh giá được sức khỏe của khoản vay, ngân hàng cũng sẽ làm điều tương tự trước khi duyệt hồ sơ. Thông thường con số này chỉ nên dừng lại ở mức 40% hoặc tối đa 50%.
  • Các phí ẩn: hãy chắc chắn rằng bạn đọc thật kỹ các điều khoản trong hợp đồng vay vốn và nắm kỹ các khoản chi phí trước khi ký thỏa thuận. Có thể có những khoản phí mà bạn không biết, do đó, nếu cần thiết hãy yêu cầu nhân viên giải thích cho bạn các khoản này.

Tổng hợp

 

Xem thêm: IBFT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng dịch vụ chuyển tiền IBFT – Onlinebank

Vay tiền Online là gì? TOP trang web vay tiền Online uy tín nhanh nhất 2022 – Onlinebank

Onlinebank
Logo
Enable registration in settings - general
So sánh
  • Total (0)
So sánh