Vay vốn ngân hàng mua nhà – những điều cần biết

Vay vốn ngân hàng mua nhà là sự lựa chọn của nhiều người khi có nhu cầu mua nhà. Đôi khi, vì họ chưa đủ điều kiện tài chính, nhưng lại có những người vay tiền mua nhà chỉ vì họ muốn có động lực làm việc và biết tận dụng nguồn vốn vay để sinh lời. Dù là với mục đích gì, trước khi quyết định vay ngân hàng, khách hàng cần biết những thông tin cơ bản dưới đây.

 1. Thời hạn vay ngân hàng mua nhà trả góp tối đa là bao lâu?

Các khoản vay mua nhà thường là các khoản vay dài. Tùy thuộc vào từng gói vay và từng ngân hàng mà ngân hàng sẽ được vay với các thời hạn khác nhau. Thông thường thì thời hạn vay thường lớn hơn 15 năm, tối đa có thể lên đến 25 năm.

Ví dụ, gói vay mua nhà ngân hàng VP Bank, VIB có thời hạn vay tối đa lên đến 25 năm. Khách hàng đăng ký vay vốn mua nhà ngân hàng Shinhan Bank sẽ dược vay mua nhà trả góp tối đa 20 năm.

Nếu muốn vay vốn ngân hàng mua nhà trả góp trong thời gian ngắn hơn, khách hàng hoàn toàn có thể thương lượng với ngân hàng trước khi ký hợp đồng.

 1. Khách được vay ngân hàng mua nhà trả góp tối đa bao nhiêu tiền?

Các ngân hàng ngày càng tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận được nguồn vốn dễ dàng hơn. Ngân hàng có thể cho bạn vay toàn bộ giá trị của căn nhà mà bạn muốn mua trong trường hợp khách hàng có tài sản đảm bảo là bất động sản thế chấp với ngân hàng. Còn đa phần các ngân hàng sẽ cho bạn vay 70 – 80% giá trị căn nhà định mua. Và tài sản đảm bảo có thể sử dụng chính căn nhà của bạn mua.

Ví dụ: Khách hàng vay vốn mua nhà ngân hàng Vietcombank sẽ được vay tối đa 70% giá trị căn nhà. Khi đăng kí vay vốn mua nhà ngân hàng VIB sẽ được vay lên đến 80% giá trị của tài sản đảm bảo.

Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn vay mua nhà khuyên người dân không nên vay quá 50% giá trị để đảm bảo khả năng trả nợ và không bị số tiền phải trả nợ ngân hàng ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống thường ngày.

 1. Khi vay vốn, dùng tài sản đảm bảo của người thân để thế chấp có được không?

Như đã nói ở trên, khách hàng có thể dùng chính căn nhà mà mình định mua trả góp để thế chấp với ngân hàng. Đây là cách đơn giản nhất cho khách hàng. Trong một số trường hợp khách hàng không muốn hoặc không thể sử dụng căn nhà này thế chấp với ngân hàng thì có thể dùng tài sản đảm bảo khác.

Tuy nhiên, để thế chấp cho khoản vay của mình, khách hàng cần phải có tài sản đảm bảo thuộc sở hữu của mình một cách hợp pháp. Trong trường hợp dùng tài sản của người khác thì phải được bảo lãnh của bên thứ ba như bố mẹ, anh chị em,…

 1. Lãi suất vay ngân hàng mua nhà trả góp hiện nay là bao nhiêu?

Lãi suất các ngân hàng cho vay mua nhà luôn là một trong những tiêu chí quan trọng để khách hàng lựa chọn ngân hàng và lựa chọn gói vay.

Hiện nay trên thị trường vay mua nhà trả góp, các ngân hàng đều đưa ra cơ chế ưu đãi lãi suất trong một khoảng thời gian đầu ngắn nhất là 3 tháng và dài nhất lên tới 36 tháng. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là mức lãi suất ưu đãi 12 tháng đầu. Thời gian ưu đãi càng dài thì mức lãi suất ưu đãi ấn định càng cao hơn.  Với thời gian cố định lãi suất trong 12 tháng, lãi suất cho vay mua nhà trung bình trên thị trường hiện nay khoảng 7,5%/năm – 9%/năm.

Sau đây là bảng cập nhật lãi suất các ngân hàng cho vay mua nhà uy tín nhất trên thị trường.

Lãi suất sau thời gian ưu đãi ban đầu sẽ thả nổi theo lãi suất tiết kiệm trên thị trường và chênh với lãi suất tiết kiệm từ 3.5% – 4% /năm. Vì vây, khi quyết định vay vốn mua nhà, khách hàng cần trao đổi trực tiếp với các ngân hàng để nắm rõ về lãi suất cố định và lãi suất thả nổi.

 1. Ngân hàng giải ngân khoản vay mua nhà với hình thức nào?

Việc giải ngân theo hình thức nào phụ thuộc vào nhu cầu và điều kiện của khách hàng. Hiện nay, các ngân hàng thường giải ngân theo các hình thức: Giải ngân phong tỏa và giải ngân không phong tỏa là chhủ yếu.

– Giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân khi ngân hàng đồng ý cho bạn vay số tiền mà bạn đề nghị để thanh toán cho bên bán nhà, bạn sẽ thanh toán phần vốn tự có cho bên bán trước, ngân hàng đợi ben bán hoàn tất thủ tục công chứng các giấy tờ liên quan mới giải ngân.

Tuy nhiên tại thời điểm này mặc dù bên bán đã nhận được tiền trong tài khoản nhưng số tiền đó sẽ bị ngân hàng phong tỏa lại, bên bán không được phép rút ra sử dụng (có thể làm thành sổ tiết kiệm để hưởng lãi) mà phải chờ bạn là thủ tục đăng bộ sang tên tại cơ quan có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai).

Sau khi bạn hoàn thành thủ tục đăng bộ sang tên xong (đã có chủ sổ hồng, sổ đỏ mang tên bạn) bạn phải công chứng thế chấp quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đó cho ngân hàng thì lúc này bên bán mới rút được số tiền đó.

Giải ngân không phong tỏa là hình thức giải ngân mà sau khi bạn cung cấp hợp đồng đó cho ngân hàng mà hoàn thành các thủ tục nhân nợ thì ngân hàng sẽ giải ngân số tiền bạn đề nghi vay và chuyển số tiền đó sang tài khoản của bên bán, bên bán có thể rút được số tiền đó và sử dụng ngay. Sau đó bạn sẽ làm thủ tục đăng bộ sang tên và công chứng thế chấp tài sản đó cho ngân hàng sau.

Dù là ngân hàng giải ngân bằng hình thức nào thì khách hàng và người bán cũng có thể hoàn toàn yên tâm về dộ an toàn, nhanh gọn của ngân hàng.

6. Trả góp khoản vay mua nhà hàng tháng bằng cách nào?

Việc đóng tiền lãi và gốc hàng tháng cho ngân hàng rất nhanh gọn và tiện lợi. Khách hàng có thể chuyển khoản trực tiếp đến số tài khoản của ngân hàng, hoặc đến trực tiếp các phòng giao dịch và chi hánh của ngân hàng để thanh toán.

Trong trường hợp khách hàng có tài khoản tiền gửi hoặc tài khoản lương tại ngân hàng vay vốn, ngân hàng có thể sẽ tự trộng trích tiền, trừ tiền từ các tài khoản này, giúp khách hàng không cần mất thời gian cũng như là thao tác chuyển khoản.

Để nhận được tư vấn từ Onlinebank bạn hãy liên hệ hotline: 0984 823 579 khi có thắc mắc về vấn đề tài chính, thủ tục, hồ sơ, điều kiện vay vốn ngân hàng hiện nay. Tại Onlinebank, mọi thắc mắc của khách hàng đều được giải quyết nhanh chóng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, hoặc cũng có thể yêu cầu kết nối với các chuyên gia tài chính của các ngân hàng để có thể giải quyết vấn đề khách hàng gặp phải một cách nhanh và tiết kiệm thời gian nhất.

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart