Vay tiền online an toàn hay chứa nhiều rủi ro?

Vay tiền online là hình thức vay tiền mới nổi lên trong những năm trở lại đây và được rất nhiều người sử dụng vì sự tiện lợi mà nó mang đến. Với vay tiền online an toàn, dường như việc vay tiền trở nên rất dễ dàng bởi lẽ tất cả những gì cần làm đều thông qua internet và có thể vay khi đang ở bất cứ đâu miễn là có truy cập 3G.

Bởi vì nhu cầu sử dụng, cũng như tiện ích mà nó mang lại đã khiến nhiều người nghĩ rằng, chỉ cần vay online vẫn có tiền và không phải tốn công sức phải ra ngân hàng rồi chuẩn bị hồ sơ thủ tục phức tạp. Tuy nhiên câu hỏi lớn được đặt ra đó là: Liệu vay online có đảm bảo an toàn cho người dân? Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thời gian gần đây mọc lên như nấm là những công ty đăng ký với nhà nước là hoạt động hỗ trợ tài chính. Tuy nhiên, các công ty đó lại hoạt động hình thức cho vay ngang hàng, tức là sẽ đúng giữa làm trung gian giữa người cho vay tiền và người vay tiền. Đặc biệt hơn là loại hình cho vay này chưa được nhà nước cấp phép hoạt động chính thức chính vì vậy các công ty cho vay ngang hàng hiện nay đang thục hiện hoạt động núp bóng tư vấn đầu tư.

 1. Rủi ro khi vay online

1.1 Các công ty trá hình lợi dụng lừa tiền

Khi vay online qua các công ty cho vay ngang hàng này lợi ích của người cho vay và người vay đều không được nhà nước đảm bảo bởi vì hình thức này chưa được nhà nước cấp phép hoạt động chính thức. Rất có thể người thì bị mất tiền, người thì trở thành con nợ của các tổ chức đen. Trong cuộc giao dịch này, quyền lợi của người dân gần như là bị thiệt hại 100% bởi vì khi vay tiền qua các app hay website online mà không đến từ các công ty tài chính hay ngân hàng theo quản lý của ngân hàng nhà nước thì quyền lợi của cả người vay và người cho vay đều không được nhà nước bảo vệ.

1.2 Mức lãi suất cao ngất ngưỡng

Một vấn đề lớn nữa chính là rủi ro về lãi suất khi vay online. Các đơn vị cho vay online hiện nay thường đưa ra mức lãi suất rất cao và vượt nhiều lần sự cho phép của nhà nước. Ví dụ bạn vay 1 triệu đồng trong 7 ngày mà mức phí dịch vụ là 100.000 đồng thì lãi suất cũng đã là 10% trong 7 ngày tương đương với 521% /năm. Trong khi đó, theo đúng quy định của pháp luật thì lãi suất cho vay không được vượt quá 20%/năm.

 1. Hình thức vay online ở thời điểm hiện tại

Ở cả Việt Nam và trên thế giới, nhiều đơn vị cho vay ngang hàng hiện tại đã biến tướng, tạo nên sự bất ổn kinh tế và xã hội. Theo như hình thức ban đầu, họ chỉ là trung gian kết nối thông tin giữa người vay và người cho vay. Tuy vậy, nhiều đơn vị đã biến tướng, huy động vốn để cho vay tràn lan, huy động tài chính đa cấp để lừa đảo, chiếm dụng vốn…

Hiện tại Việt Nam đang có khoảng 40 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực cho vay ngang hàng và không phải là nơi cho vay tiền online an toàn. Tuy vậy, ngân hàng nhà nước đã khuyến cáo rằng nhiều đơn vị trong số này đã biến tướng, vi phạm pháp luật về ngân hàng cũng như tín dụng và khuyến cáo người dân nên cẩn trọng với hình thức này. Cục cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng cũng đã ra khuyến cáo với người tiêu chùng cần cân nhắc kỹ về việc cung cấp các thông tin cá nhân để đăng ký khoản vay, nghiên cứu kỹ hợp đồng trước khi ký, cân nhắc kỹ các chi phí khi tham gia vay trực tuyến.

Hiện tại nhà nước vẫn chưa có quy định về cho vay ngang hàng và mọi thứ mới chỉ dừng là việc đề xuất cho thực hiện thí điểm theo đó sẽ coi hoạt động này là ngành kinh doanh có điều kiện. Người vay tiền tại các ứng dụng hay website cho vay online cần lưu ý để tránh ‘sập bẫy’ tín dụng đen, để lộ thông tin cá nhân hoặc phải chịu một mức lãi suất ‘trên trời’.

 1. Lời khuyên của onlinebank

Một lời khuyên mà onlinebank dành cho bạn đó chính là nên tránh xa các app cũng như web online cho vay tiền để tránh thiệt thân và nên vay vốn tại các ngân hàng uy tín có sự bảo vệ của nhà nước để đảm bảo vay vốn với lãi suất phù hợp.

Bạn phải cân nhắc kỹ càng trước khi đưa ra quyết định vay vốn, bởi vì phải lựa chọn xem hình thức nào phù hợp với nhu cầu hiện tại của bản thân cũng như khả năng chi trả của bản thân có đáp ứng được hay không. Phải rất đau đầu để lựa chọn, nhưng bạn cứ yên tâm onlinebank sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

Onlinebank sẽ giúp bạn đáng giá khả năng vay vốn cũng như gợi ý những địa điểm vay tiền online an toàn uy tín với lãi suất ưu đãi phù hợp với nhu cầu hiện tại của bạn qua đội ngũ nhân viên nhiệt huyết. Bên cạnh đó, onlinebank còn hỗ trợ công cụ so sánh lãi suất các ngân hàng hiện tại tại Việt Nam với mức lãi suất được cập nhật thường xuyên để đảm bảo tính chính xác nhất đến khách hàng. Cuối cùng, onlinebank thật sự mong muốn khách hàng có thể tìm được nơi vay vốn uy tín và phải thật sự sáng suốt khi lựa chọn.

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart