USD giảm nhẹ, vàng và các tiền tệ khác hồi phục

LưuĐã lưuRemoved 0
Like0
Like0

Đồng USD tạm dừng tăng trong phiên 27/9 trong khi bảng Anh cũng như euro và yen Nhật hồi phục từ những mức thấp kỷ lục nhiều năm trong không khí giao dịch nhiều biến động.

Chỉ số Dollar index (DXY) – so sánh USD với rổ các đồng tiền đối tác chủ chốt – lúc kết thúc ngày 27/9 theo giờ Việt Nam giảm 0,06% xuống 113,78, nhưng không xa so với mức cao nhất trong vòng 20 năm chạm tới trong phiên liền trước, là 114,58.

Trong cùng thời điểm, bảng Anh tăng 0,69% lên 1,0837 USD, sau khi có lúc tăng hơn 1%; euro tăng 0,18% lên 0,9624 USD, trong khi USD giảm 0,06% so với yên Nhật, xuống 144,63 JPY.

Sự sụt giảm của đồng đô la sau đợt tăng mạnh mẽ nhìn chung phù hợp với tâm lý ưa thích sự thay đổi của các nhà đầu tư, hướng tới những tài sản rủi ro hơn. Đó cũng là lý do khiến chứng khoán Phố Wall và chứng khoán châu Âu đồng loạt hồi phục trong phiên vừa qua.

Joe Manimbo, nhà phân tích thị trường cấp cao của Convera, ở Washington DC, cho biết: “Dường như có một sự đột phá với những biến động đặc biệt. Điều đó đã đủ để hạ nhiệt đồng USD – tăng vọt trong thời gian gần đây”.

Mặc dù giảm trong phiên vừa qua, nhưng mức giảm của DXY không đáng kể so với mức tăng rất mạnh gần đây. Tương tự, đồng euro dù tăng nhưng vẫn quanh quẩn gần mức thấp nhất trong vòng 20 năm ở phiên liền trước, và đồng yen chỉ thoát khỏi mức thấp nhất trong vòng 24 năm chạm tới vào tuần trước, khi các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp để kéo đồng tiền này hồi phục.

Đồng bảng Anh cũng không vượt xa khỏi mức thấp kỷ lục 1,0327 USD chạm tới vào thứ Hai (26/9). Bảng Anh đã bắt đầu lao dốc từ thứ Sáu tuần trước (23/9) khi các thị trường hoảng sợ bởi nước Anh cắt giảm thuế để thúc đẩy tăng trưởng.

Nhà kinh tế trưởng Huw Pill của Ngân hàng trung ương Anh (BoE) qua cho biết hôm thứ Ba rằng BoE có khả năng đưa ra “phản ứng chính sách quan trọng” đối với thông báo cắt giảm thuế vào tuần trước, nhưng nên đợi cho đến cuộc họp tiếp theo vào tháng 11.

Ngân hàng trung ương của Anh hôm thứ Hai cho biết họ sẽ không ngần ngại thay đổi lãi suất và đang theo dõi thị trường “rất chặt chẽ.”

“Chúng tôi sẽ phải xem phản ứng của Ngân hàng Trung ương Anh là gì … Họ đã nói rằng họ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để giải quyết lạm phát và ổn định đồng bảng Anh. Hiện tại, các thị trường đang nghe theo lời họ”, ông Manimbo nói.

Đồng đô la Canada (AUD) và đô la New Zealand (NZD) sau khi giảm xuống mức thấp nhất 2,5 năm hôm thứ Hai (26/9) cũng hồi phục trong phiên vừa qua, với AUD tăng 0,15% lên 0,6469 USD, trong khi NZD tăng 0,61% lên 0,5669 USD.

Nói về xu hướng tăng giá quá mạnh gần đây của đồng USD, các chiến lược gia của ngân hàng Morgan Stanley hôm 26/9 cảnh báo sự phục hồi gần đây của đồng đô la Mỹ đang tạo ra một “tình huống không thể giải quyết được” đối với các tài sản rủi ro hơn, có thể dẫn tới một cuộc khủng hoảng tài chính hoặc kinh tế. Sự biến động dữ dội của thị trường tiền tệ là một áp lực lớn đối với nền kinh tế toàn cầu và thu nhập doanh nghiệp. Áp lực này dự kiến sẽ giảm xuống khi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất mạnh mẽ trong mùa hè bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

USD giảm nhẹ, vàng và các tiền tệ khác hồi phục - Ảnh 1.

Cập nhật tỷ giá các tiền tệ chủ chốt.

Theo xu hướng chung, tiền tệ của các nền kinh tế mới nổi ở châu Á ngừng giảm sau khi USD ngừng tăng. Theo đó, đồng rupee của Ấn Độ và đồng won của Hàn Quốc tăng lần lượt 0,4% và 0,5%, trong khi đồng baht của Thái Lan tăng 0,2% trrong phiên vừa qua.

Tuy nhiên, nhân dân tệ của Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm trong phiên vừa qua, bất chấp việc ngân hàng trung ương nước này có thêm động thái để bảo vệ đồng nội tệ, trong bối cảnh các quan chức của Fed tin rằng đồng USD sẽ tăng thêm nữa.

Đồng nhân dân tệ đã cham mức thấp nhất trong 27 tháng, ngay cả sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm thứ Hai thông báo áp dụng lại mức phí bảo hiểm rủi ro kỳ hạn lên tới 20% để ngăn cản việc mua đô la. Các nhà phân tích kỳ vọng PBOC sẽ có thêm các biện pháp can thiệp nếu đồng nhân dân tệ giảm giá quá nhanh.

Trên thị trường giao ngay, đồng nhân dân tệ giảm 0,38% trong phiên vừa qua, xuống 7,0722 CNY/USD.

Trên thị trường tiền điện tử, Bitcoin di chuyển cùng chiều với các tài sản rủi ro, trong phiên 27/9 có lúc đạt mức cao nhất trong 10 ngày, nhưng đảo chiều đi xuống vào cuối ngày, kết thúc ngày 27/9 theo giờ Việt Nam ở mức 18.900 USD.

USD giảm nhẹ, vàng và các tiền tệ khác hồi phục - Ảnh 2.

Diễn biến giá Bitcoin ngày 27/9.

Giá vàng hồi phục từ mức thấp nhất trong 2,5 năm mặc dù đồng bạc xanh vẫn còn nguyên sức hấp dẫn.

Giá vàng giao ngay lúc kết thúc ngày 27/9 theo giờ Việt Nam tăng 0,7% lên 1.632,59 USD/ounce, sau khi có lúc tăng hơn 1% lên 1.642,29 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 trên sàn New York tăng 0,4% lên 1.640,20 USD.

Đồng USD yếu đi khiến giá vàng trở nên hấp dẫn đối với những người mua bằng các tiền tệ khác.

Theo Vũ Ngọc Diệp

>>> Có thể bạn chưa biết???

Áp lực đối với đồng VND xuất hiện khi USD tăng giá – Onlinebank

Giá vàng thế giới tăng hàng chục USD một phiên – Onlinebank

Ngân hàng Việt đua nhau tìm vốn ngoại – Onlinebank

×

  ---------------------------------------------------------

  Chọn nhu cầu của bạn ở đây:

  ---------------------------------------------------------

  Nơi ở hiện tại:

  Câu hỏi bảo mật :

  Liên hệ tư vấn
  ×

   Báo lỗi:

   Câu hỏi bảo mật :

   Report

   So sánh

   Onlinebank.com.vn là website so sánh tài chính như các khoản vay, bảo hiểm, thẻ tín dụng ... giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu của mình dựa trên các tiêu chí khác nhau của từng sản phẩm.
   Follow Us

   Liên kết: Hayhomes.com | CardTOT | Tin tức BĐS | Mua sắm Hayhomes

   Onlinebank
   Logo
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0