Áp lực đối với đồng VND xuất hiện khi USD tăng giá

LưuĐã lưuRemoved 0
Like+1
Like+1

Nhóm phân tích của SSI cho rằng áp lực đối với đồng VND đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi đồng USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế cũng như nguồn cung ngoại tệ chưa hồi phục. Tâm điểm thị trường tài chính toàn cầu thời gian vừa qua xoay quanh xung đột giữa Nga – Ukraine và các phương pháp trừng phạt của Mỹ và chính phủ các nước lớn. Thị trường tài chính của nhiều quốc gia rơi vào vào trạng thái hoảng loạn, trước khi hồi phục lại phần nào vào phiên giao dịch cuối tuần.

 Theo báo cáo phân tích thị trường Chứng khoán SSI (SSI Research) giá dầu Brent đã có thời điểm nhảy băng qua mức 100 USD/thùng và giá vàng cũng tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm và giao dịch trên mức 1.963 USD/ounce. Kết tuần 25/2, giá vàng tăng 0,6% so với tuần trước, giao dịch ở mức 1.911 USD. Đồng USD, đo lường bằng chỉ số DXY tăng 0,6% trong khi các đồng tiền chủ chốt khác đểu mất giá như EUR giảm -0,5%, GBP -1,3%,…Đồng RUB của Nga giảm đến 7,3% trong tuần qua, và các đồng tiền mới nổi khác đều mất giá so với USD. Ngược lại, CNY tăng nhẹ 0,1% trong bối cảnh Trung Quốc là quốc gia được kỳ vọng sẽ hưởng lợi nhờ gia tăng giao thương với Nga. Cùng với đó báo cáo thị trường tiền tệ tuần 21/2-25/2, Bộ phận phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần qua, đồng VND có xu hướng giao dịch trái chiều ở các thị trường. Trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND giao dịch ổn định quanh mức 22.830/USD, trong khi tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng mạnh 140 điểm, kết tuần ở mức VND 22.810-23.120.

Trái ngược lại, tỷ giá trên thị trường tự do không có nhiều biến động mạnh trong tuần và giao dịch ở 23.430-23.500.

Ngoài ra, giá vàng trong nước cũng có bước điều chỉnh mạnh trong tuần qua, tăng 3,6% và nới rộng chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lên 13,1 triệu/lượng.

SSI cho rằng, áp lực đối với đồng VND đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi đồng USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế cũng như nguồn cung ngoại tệ chưa hồi phục do cán cân thương mại nhập siêu (2 tháng đầu năm ước tính 0,9 tỷ USD) và công đoạn cao điểm nguồn kiều hối đã qua. Nhưng, nhóm phân tích cho rằng cán cân thương mại sẽ mau chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục và hỗ trợ đồng VND duy trì được sức mạnh của mình.

Nhu cầu tín dụng phục hồi mạnh

Cùng với đó, NHNN đã công bố số liệu tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán và huy động vốn trong năm 2021.

Trong đó, cả cung tiền M2 và huy động vốn đều có cải thiện đáng kể so với con số sơ bộ mà tổng cục thống kê đưa ra vào cuối năm ngoái.

Cụ thể, tăng trưởng M2 đạt 10,7% so với đầu năm (so với mức 8,93%, tính đến ngày 24/12). Tăng trưởng huy động vốn ghi nhận ở mức 9,24% (so với 8,44% tính đến ngày 24/12)

Áp lực đối với đồng VND xuất hiện khi USD tăng giá

Đáng chú ý, tăng trưởng tiền gửi từ các tổ chức kinh tế đã chứng kiến tốc độ tăng trưởng tốt khi tăng 15,7% so với cùng kỳ trong khi tốc độ tăng trưởng huy động vốn từ dân cư ở mức thấp, chỉ đạt 3,1% so với cùng kỳ (từ mức trung bình khoảng 10,8% trước dịch COVID-19).

Điều này phản ánh thực tế môi trường lãi suất thấp được duy trì trong 2 năm qua đã khiến cho nhu cầu gửi tiền tiết kiệm từ khu vực dân cư giảm mạnh.

Sang năm 2022, nhóm chuyên gia kỳ vọng tỷ lệ này sẽ được cải thiện khi mặt bằng lãi suất huy động có thể đã chạm đáy và sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm với mức tăng khoảng 0,2-0,25 điểm % dành cho lãi suất huy động ở các ngân hàng TMCP Nhà nước.

Bên cạnh đó, thanh khoản trong hệ thống tiếp tục được cải thiện khi hoạt động thị trường mở (OMO) được sử dụng với tần suất và khối lượng ít hơn nhiều so với các tuần trước đó.

Theo đó, NHNN bơm 377 tỷ đồng vào hệ thống ngân hàng thông qua nghiệp vụ mua kỳ hạn 14 ngày với lãi suất 2,5%/năm. Tổng lượng tín phiếu đang lưu hành giảm mạnh xuống chỉ còn 900 tỷ đồng nhờ lượng tín phiếu đáo hạn trong tuần lên tới 14.400 tỷ đồng.

Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy đã giảm nhiệt, nhưng vẫn duy trì ở mức cao so với giai đoạn trước đó. Kết tuần, kỳ hạn qua đêm ở mức 2,48% (giảm 0,22 điểm %) và kỳ hạn 1 tuần 2,52% (giảm 0,3 điểm %).

 

Xem thêm: Tăng trưởng tín dụng năm 2022 có thể đạt 15%, áp lực lạm phát khiến lãi suất huy động các ngân hàng khó giảm – Onlinebank

×

  ---------------------------------------------------------

  Chọn nhu cầu của bạn ở đây:

  ---------------------------------------------------------

  Nơi ở hiện tại:

  Câu hỏi bảo mật :

  Liên hệ tư vấn
  ×

   Báo lỗi:

   Câu hỏi bảo mật :

   Report

   So sánh

   Onlinebank.com.vn là website so sánh tài chính như các khoản vay, bảo hiểm, thẻ tín dụng ... giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu của mình dựa trên các tiêu chí khác nhau của từng sản phẩm.
   Follow Us

   Liên kết: Hayhomes.com | CardTOT | Tin tức BĐS | Mua sắm Hayhomes

   Onlinebank
   Logo
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0