Thống đốc Lê Minh Hưng: Nói về vụ đổi 100 USD bị phạt ?

Sáng nay (26/10), bên hành lang Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng có trao đổi nhanh với PV Dân Việt xung quanh câu chuyện đổi 100 USD bị xử phạt 90 triệu đồng xảy ra ở Cần Thơ.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng (ảnh IT)

Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, sau khi có thông tin, ông đã giao cho Giám đốc Ngân hàng Nhà nước cơ quan phía Nam tiếp cận, kiểm tra hồ sơ của vụ việc để từ đó có tư vấn cho UBND TP. Cần Thơ có hướng xử lý phù hợp.

PV đặt câu hỏi, Nghị định 96/2014 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng có quy định mức phạt như hiện nay (80 -100 triệu đồng) liệu có hợp lý? Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Nghị định 96/2014 đang nằm trong kế hoạch sửa đổi năm nay.

PV đặt tiếp câu hỏi, khi sửa Nghị định, có phân loại mức vi phạm để đưa ra mức xử lý không? Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng đó cũng là một cách.

Cũng bên hành lang Quốc hội, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP. HCM) cho rằng, việc mua bán ngoại tệ trái pháp luật xảy ra nhiều nhưng việc xử lý cần có trọng tâm, trọng điểm còn với hành vi đổi 100 USD mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý.

“Trong vụ việc này, đối với tiệm vàng, nếu theo dõi thấy họ có quá trình kinh doanh vi phạm đã lâu thì cơ quan chức năng có thể xem xét xử lý, thậm chí xử lý hình sự và đây là vụ việc khác. Còn từ một giá trị quá bé nhỏ đối với cá nhân người dân khi được tặng 100 USD đi ra tiệm vàng đổi mà bị phạt 90 triệu đồng là quá nặng, không hợp lý và với thu nhập thấp của người công nhân lấy tiền đâu nộp phạt”, đại biểu Nghĩa nói.

Đại biểu Đoàn TP.HCM này cho rằng, nếu có xử lý người dân đến đổi 100 USD “chỉ cần lập biên bản tịch thu số tiền đổi được đó là xong còn không cần phải làm lớn chuyện.

“Có người sẽ đặt vấn đề còn nếu bao nhiêu vụ lớn hơn mà cơ quan chức năng bỏ lọt thì phải chịu trách nhiệm thế nào? Trước đây, đã có những vụ như bắt trộm con gà, vịt hay bánh mỳ bị xử lý hình sự gây nhiều ý kiến trái chiều còn với vụ việc này, theo tôi, trong luật có quy định, nếu tác động, mức độ nguy hiểm quá bé nhỏ, hành vi cá biệt sẽ xử nhưng chỉ xử nhẹ thôi”, đại biểu Nghĩa nhắc lại.

(Theo Dân Việt)

Onlinebank
Logo
Reset Password
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0