PVCombank: Nửa đầu năm 2018 lãi gấp đôi cùng kỳ

Nhiều chỉ tiêu quan trọng của PVCombank diễn biến tích cực trong 6 tháng đầu năm 2018.

PVCombank: Nửa đầu năm 2018 lãi gấp đôi cùng kỳ

Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCombank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán bán niên 2018.

Theo đó, trong nửa đầu năm, PVCombank đạt thu nhập lãi 3.695 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi chi phí lãi tăng với biên độ thấp hơn, giúp thu nhập lãi thuần bật mạnh 44% lên 545,4 tỷ đồng. Ngoài ra, hoạt động dịch vụ, chứng khoán kinh doanh và chứng khoán đầu tư cũng là những điểm sáng, đóng góp vào kết quả kinh doanh khả quan của PVCombank.

Sau khi trừ chi phí hoạt động và dự phòng rủi ro tín dụng, lãi sau thuế của PVCombank trong nửa đầu năm đạt 41,9 tỷ đồng, gấp 2,2 lần cùng kỳ 2017 (28,3 tỷ đồng).

Dù không phải là con số quá lớn xét về giá trị tuyệt đối, tuy nhiên trong bối cảnh PVCombank đang đẩy mạnh tái cơ cấu, cũng như thị trường “buôn tiền” cạnh tranh ngày thêm gay gắt, việc thu nhập lãi và lợi nhuận tăng mạnh là những dấu hiệu tích cực và phần nào phản ánh nỗ lực của lãnh đạo Ngân hàng.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 hồi cuối tháng Tư, Chủ tịch HĐQT ông Nguyễn Đình Lâm chia sẻ với cổ đông rằng quá trình tái cơ cấu đòi hỏi nhiều nguồn lực, và một PVCombank dần trở về trạng thái “khoẻ mạnh” là ưu tiên hàng đầu, trước khi nghĩ tới các đích ngắm khác, trong đó có kết quả kinh doanh.

Người đứng đầu HĐQT PVCombank cho biết đồng thời với triển khai Đề án tái cơ cấu, Ngân hàng đang áp dụng cơ chế của Nghị quyết 42 của Quốc hội, triệt để thu hồi, xử lý các khoản nợ xấu, thông qua áp dụng nhiều biện pháp đồng bộ. PVCombank dự kiến sẽ tiếp tục trình bổ sung Đề án tái cơ cấu trong năm nay.

Mặc dù tăng trưởng khá ấn tượng trong nửa đầu năm, song so sánh với kế hoạch đề ra tại ĐHĐCĐ thường niên (doanh thu 7.980 tỷ đồng, lãi trước thuế 88 tỷ đồng), ban lãnh đạo PVCombank sẽ còn rất nhiều công việc trong những tháng cuối năm nếu không muốn “lỡ hẹn” với cổ đông.

Tới cuối tháng 6/2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam vẫn là cổ đông lớn nhất, nắm 52% cổ phần PVCombank, Morgan Stanley International Holding có 6,67%.

Trong Đại hội cuối tháng Tư, trả lời câu hỏi về lộ trình thoái vốn của PVN, lãnh đạo PVCombank cho biết PVN sẽ tiếp tục đồng hành với nhà băng này trong hành trình tái cơ cấu. Việc thoái vốn sẽ được đặt ra khi PVCombank tái cơ cấu thành công và thực sự “khoẻ mạnh”.

Ở một số chỉ tiêu tài chính cơ bản, tổng tài sản của PVCombank tới cuối tháng 6/2018 là 130.464 tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm, trong đó cho vay khách hàng tăng 10% (lên 63.719 tỷ đồng). Bên kia bảng cân đối kế toán, số dư huy động khách hàng cũng tăng mạnh 9,2% lên 97.456 tỷ đồng, tiền gửi và vay các tổ chức tín dụng khác là 17.274 tỷ đồng.

Theo TRANG MINH

Nhadautu.vn

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart