Lãi suất gửi tiết kiệm tăng lên cao vào cuối năm – Onlinebank

Vào khoảng thời gian cuối năm, tình hình lãi suất vẫn không có dấu hiện giảm sút là bao nhiêu mà ngược lại còn có dấu hiệu tăng lên khiến không ít người than trời trách đất. Tuy nhiên, với những ai có nhiều vốn và đang có ý định gửi tiết kiệm ngân hàng thì đó lại là một niềm vui, bởi vì lợi nhuận đạt được sau 1 năm của họ sẽ cao hơn. Và hãy cùng xem xem lãi suất đã tăng đến đâu rồi nhé.

 1. Tình hình lãi suất tăng cao

Mức lãi suất này cao hơn gần 3% so với lãi tiền gửi tiết kiệm cao nhất tại nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước gồm Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank.

Ngân hàng Bản Việt (Vietcapital Bank) mới đây đã thông báo về việc tăng lãi suất tiền gửi cho tất cả khách hàng giao dịch từ ngày 14 đến 18/10. Theo đó, mức lãi suất tối đa sẽ được ngân hàng điều chỉnh lên tới 8,9%/năm, tăng 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại.

Cụ thể, đợt điều chỉnh lãi suất lần này của Vietcapital Bank tập trung vào 3 kỳ hạn gồm 6 tháng, 12 tháng và 15 tháng, tương ứng với mỗi kỳ hạn là mức lãi suất 8,5%/năm, 8,7%/năm, và 8,9%/năm.

Đây là mức lãi suất cao nhất mà nhà băng này đưa ra, cao hơn 0,3% so với lãi suất tối đa hiện tại và cao hơn 0,6-1,1% so với lãi niêm yết tại từng kỳ hạn. Thực tế, đây cũng là lãi suất tiết kiệm với các khoản tiền gửi trên 100 triệu đồng cao nhất thị trường hiện nay.

Theo mức lãi suất này, nếu người dân gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng sau một năm riêng tiền lãi nhận về sẽ là 89 triệu đồng. Một con số rất đáng lưu tâm đến, rất đúng với câu người ta nói đã giàu nay lại càng giàu hơn.

Đem ra so sánh với lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng lớn như Vietinbank, Vietcombank, BIDV hay Agribank thì mức lãi mà Vietcapital Bank đưa ra cao hơn gần 3% mỗi năm.

Hiện tại, lãi suất tiền gửi cao nhất tại nhóm 4 ngân hàng quốc doanh này 7%/năm tập trung ở các kỳ hạn dài. Riêng với tiền gửi 15 tháng, lãi suất tại Vietinbank là 6,6%/năm và Vietcombank, BIDV, Agribank là 6,8%/năm, thấp hơn nhiều so với mức 8,9% của Vietcapital Bank.

Thậm chí, mức lãi suất kỳ hạn 6 tháng 8,5% của Vietcapital Bank hiện cũng là mức lãi suất cao nhất thị trường ở kỳ hạn này.

Tuy nhiên, mức lãi suất trên chỉ được ngân hàng áp dụng với các khoản tiền gửi trong tuần từ ngày 14 đến 18/10. Ngoài thời gian trên, nhà băng này niêm yết lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng, 12 tháng và 15 tháng lần lượt là 7,4%; 8%; và 8,3%.

 1. Liệu lãi suất còn tăng hay không?

Thực tế cho thấy, Vietcapital Bank không phải ngân hàng duy nhất niêm yết mức lãi suất vượt 8% với các kỳ hạn.Một số ngân hàng khác trong nước cũng đang cạnh tranh đua nhau tăng lãi suất để thu hút nguồn vốn.Ngân hàng CBBank cũng đã áp dụng lãi suất 8,4%/năm với tất cả khoản tiền gửi 6-12 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ. Trong khi các kỳ hạn trên 15 tháng của ngân hàng này hiện cũng là 8,8%/năm.

Một số ngân hàng như VIB, BacABank, MSB, GPBank, VPBank… hiện cũng niêm yết lãi kỳ hạn này từ 7,5% trở lên. Ngược lại, nhóm ngân hàng quốc doanh BIDV, Vietcombank, Agribank và Vietinbank chỉ đưa ra mức lãi suất 5,5%/năm cho kỳ hạn 6 tháng.

Tuy có sự tranh đua nhau về lãi suất nhưng chủ yếu là các ngân hàng có quy mô nhỏ và thiếu nguồn vốn đầu vào. Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh thì vẫn chỉ đưa ra mức lãi suất trung bình duy trì tính ổn định nguồn vốn của họ chính vì như vậy nên lãi suất cho vay của các ngân hàng quốc doanh sẽ thấp hơn so với các ngân hàng tăng cao lãi suất gửi tiết kiệm.

Phần về các ngân hàng nước ngoài, họ chẳng hề mảy may lao vào cuộc cạnh tranh lãi suất này làm gì bởi vì họ có nguồn vốn tài chính vững chắc từ nước ngoài. Tham gia vào cuộc cạnh tranh lãi suất không hồi kết này chỉ khiến họ tự hại mình mà thôi.

 1. Lãi suất tiết kiệm một số ngân hàng hiện nay

Từ đầu tháng 10, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi các kỳ hạn như Techcombank tăng 0,2-0,3% ở một số kỳ hạn; SHB tăng 0,1-0,3%; SCB tăng 0,2-0,3%…

Theo Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc phải chuẩn bị vốn cho mùa kinh doanh cuối năm cũng như áp lực cơ cấu lại nguồn vốn nhằm đáp ứng các quy định về hệ số CAR theo Basel II, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn là những nguyên nhân chính khiến nhiều ngân hàng phải tăng lãi suất thời gian qua.

Số liệu theo dõi của công ty này cho thấy so với đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động hiện đã tăng khoảng 0,4%.

BVSC cũng cho biết NHNN đã cắt giảm lãi suất điều hành vào giữa tháng 9 mới mục tiêu định hướng, ổn định mặt bằng lãi suất huy động và cho vay. Nhìn chung mặt bằng lãi suất sẽ khó tăng thêm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng trước năm 2020, khi hệ số CAR theo Basel II chính thức được áp dụng cho toàn hệ thống và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn điều chỉnh giảm thêm sẽ có những đợt tăng lãi suất huy động mang tính cục bộ.Trong đó, diễn biến tăng tập trung chủ yếu ở các ngân hàng có quy mô vốn vừa và nhỏ.

Dựa vào tình hình chung như hiện nay, thì những ai đang có ý định gửi tiết kiệm thì hãy đảm bảo rằng bản thân đã nắm chắc các thông tin cần thiết của ngân hàng gửi tiền vào đó sao cho vừa có thể thu được tiền lời cao vừa đảm bảo an toàn được cho số tiền hiện tại của mình. Để chắc chắn hơn, hãy ghé website: www.onlinebank.com.vn để so sánh mức lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng của các ngân hàng qua công cụ so sánh do onlinebank cung cấp. Bên cạnh đó sẽ được nhân viên tư vấn những ngân hàng uy tín, chất lượng mà bạn có thể yên tâm về số tiền mình gửi. Và thế là Onlinebank đã giải quyết hết các vấn đề bạn đang băn khoăn, đau đầu suy nghĩ rồi.

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart