Công tác thu hồi tài sản tham nhũng của Đoàn Thanh Tra

Để phục vụ tốt cho công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thì một trong những nội dung NHNN được yêu cầu làm đó là tăng cường truy nguyên dòng tiền và giao dịch đáng ngờ để cung cấp cho cơ quan điều tra; Đẩy mạnh công tác phối hợp kê biên, phong tỏa và thu hồi tài sản trước khởi tố…

Sáng ngày 13/12/2018, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Đoàn công tác số 3 do ông Phan Đình Trạc – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Cán sự NHNN về kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại NHNN.

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho biết, thời gian qua công tác phòng, chống tham nhũng đã có nhiều chuyển biến tích cực, đạt nhiều kết quả rất đáng khích lệ, tuy nhiên một trong những vấn đề còn tồn tại là tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát do tham nhũng còn thấp. Do đó, việc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng Nguyễn Phú Trọng ký quyết định thành lập 05 đoàn kiểm tra công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế tại một số cấp ủy, tổ chức Đảng trực thuộc trung ương nhằm đánh giá kết quả đã đạt được, chỉ ra các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân; từ đó kiến nghị biện pháp để nâng cao tỷ lệ thu hồi tài sản thất thoát từ các vụ án tham nhũng về kinh tế.

Trong đó, đánh giá những bất cập cụ thể trong các giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án xem pháp luật có những vướng mắc gì để kiến nghị sửa đổi bổ sung cho phù hợp.

Ban Nội chính Trung ương làm việc với NHNN về công tác thu hồi tài sản tham nhũng - Ảnh 1.

Ông Phan Đình Trạc phát biểu

Phó Viện trưởng VKSNDTC, Phó trưởng Đoàn công tác số 3 Nguyễn Huy Tiến đã thông báo kế hoạch số 192-KH/BCDDTW ngày 4/9/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Quyết định số 196-QĐ/BCĐTW ngày 26/10/2018 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng; chương trình kiểm tra, lịch làm việc của Đoàn công tác số 3.

Theo đó, về nội dung kiểm tra, Đoàn công tác sẽ kiểm tra công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng đối với công tác thu hồi tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo. Cùng đó, kiểm tra kết quả thu hồi tài sản, việc chấp hành các quy định của pháp luật và công tác phối hợp về thu hồi tài sản trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.

Đoàn cũng kiểm tra việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong việc thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế của các cơ quan thi hành án dân sự các cấp, các ngành, các cơ quan, tổ chức liên quan.

Thời gian kiểm tra của Đoàn công tác số 3 tại NHNN được diễn ra trong các ngày 13, 18 và 19/12/2018.

Tại Hội nghị, ông Đoàn Thái Sơn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Thống đốc NHNN đã báo cáo tình hình công tác phối hợp thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế trong ngành Ngân hàng.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn kiểm tra cho rằng, thời gian qua ngành Ngân hàng đã có nhiều cố gắng phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án liên quan đến ngành Ngân hàng.

Ban Nội chính Trung ương làm việc với NHNN về công tác thu hồi tài sản tham nhũng - Ảnh 2.

Thống đốc Lê Minh Hưng tiếp thu ý kiến của Đoàn Kiểm tra

Phát biểu kết thúc buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc cho rằng ngành Ngân hàng đã chủ động, có nhiều cố gắng và đạt nhiều kết quả khả quan trong công tác thu hồi tài sản. Trong đó, nổi bật là ngành Ngân hàng đã làm được 04 việc lớn sau: Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng và tội phạm trong toàn ngành Ngân hàng; Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành về công tác phòng chống tham nhũng và tội phạm trong ngành Ngân hàng; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng; Chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan đến lĩnh vực ngân hàng.

Để phục vụ tốt cho công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, ông Phan Đình Trạc đề nghị ngành Ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các công việc sau: (i) Thực hiện đúng quy chế cho vay, nhất là quy định về thẩm định tài sản, hạn mức cho vay có bảo đảm bằng tài sản; (ii) Tăng cường truy nguyên dòng tiền và giao dịch đáng ngờ để cung cấp cho cơ quan điều tra; (iii) Đẩy mạnh công tác phối hợp kê biên, phong tỏa và thu hồi tài sản trước khởi tố. (iv) Triển khai khai thác tài sản trong quá trình tạm giữ, kê biên tài sản; (v) Tiếp tục đẩy mạnh triển khai công tác thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; (vi) Tăng cường đề xuất, kiến nghị, đề ra giải pháp, cơ chế phù hợp nhất để sửa đổi cơ chế phù hợp nhất phục vụ công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong lĩnh vực ngân hàng.

Phát biểu tiếp thu ý kiến của Đoàn Kiểm tra, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, NHNN sẽ thực hiện đầy đủ các nội dung kiểm tra, hoàn thiện báo cáo của NHNN theo ý kiến góp ý và yêu cầu của Đoàn kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan nhằm đẩy mạnh hơn nữa công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế liên quan lĩnh vực ngân hàng…

Ngọc Toàn

Theo Trí thức trẻ/SBV

Onlinebank
Logo
Reset Password
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0