Cần tiết kiệm bao nhiêu tiền trước khi bắt đầu đầu tư?

Muốn có một cuộc sống đầy đủ và an toàn về mặt tài chính, bạn phải biết làm sao để cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư. Duy trì đồng thời 2 thói quen này sẽ giúp bạn rủng rỉnh hơn trong tương lai.

Trước khi vội vàng đổ tiền vào một tài khoản đầu tư, bạn nên xem xét tình hình tài chính của mình để quyết định xem bạn đã sẵn sàng hay chưa. Business Insider chỉ ra một số nguyên tắc bạn có thể làm theo để có những lựa chọn đúng đắn xung quanh việc tiết kiệm và đầu tư số tiền không dễ gì kiếm được của mình.

Tiết kiệm và đầu tư là gì?

Ở một mặt nào đó thì bản chất của tiết kiệm và đầu tư rất giống nhau. Cả hai đều liên quan đến việc để dành tiền cho tương lai, đều liên quan đến việc tích trữ tiền mặt một cách cẩn thận cho các nhu cầu và mục tiêu tài chính. Tuy nhiên, cơ chế hoạt động của chúng lại khác nhau, vì vậy mà tùy vào mỗi người, chúng ta đều phải biết lựa chọn tiết kiệm hay đầu tư là ưu tiên hàng đầu.

Tiết kiệm là hành động để dành một khoản tiền theo định kì, thường được giữ trong các tài khoản tiết kiệm. Tiết kiệm là một cách để gửi tiền với mức độ rủi ro cực kì thấp và lãi suất khiêm tốn. Tài khoản tiết kiệm thường được bảo hiểm nên ngay cả khi ngân hàng ngừng hoạt động thì tiền của bạn vẫn an toàn. Khi tiền của bạn ở trong tài khoản tiết kiệm, có thể bạn sẽ kiếm được một mức lãi suất rất thấp nhưng bạn sẽ gần như không lo thất thoát hay mất trắng.

Đầu tư rủi ro hơn tiết kiệm nhưng nó lại mang đến khoản lợi nhuận khổng lồ. Đầu tư thường liên quan đến các mục tiêu dài hạn như nghỉ hưu hoặc trả tiền cho con bạn đi học đại học. Với các khoản đầu tư thì bạn luôn đứng trước 2 tình huống: Kiếm được gấp bội hoặc thua lỗ.

Cần cân bằng giữa tiết kiệm và đầu tư như thế nào?

Đặt ra các mục tiêu tiết kiệm tối thiểu

Cần tiết kiệm bao nhiêu tiền trước khi bắt đầu đầu tư?

Trước khi đầu tư, bạn nên tiết kiệm đủ cho các trường hợp khẩn cấp.

Mức tiết kiệm tối thiểu trước khi đầu tư phụ thuộc vào tài chính cá nhân, thu nhập, nợ và hóa đơn hàng tháng của bạn. Trước khi bắt đầu đầu tư, hầu hết mọi người đều lựa chọn trả hết các khoản nợ lãi suất cao và có quĩ tiết kiệm khẩn cấp với giá trị tương đương ít nhất 3 tháng số tiền cần chi tiêu.

Quĩ khẩn cấp là một cách để tiết kiệm cho những trường hợp cần tiền gấp, bất ngờ mà không ai có thể đoán trước được. Từ việc xe của bạn bị hỏng hóc cho đến tai nạn hoặc bệnh tật bất ngờ, các hóa đơn hay học phí tăng lên nhanh chóng. Quĩ tiết kiệm khẩn cấp cũng có thể bảo vệ bạn khỏi bị mất thu nhập do bị sa thải hoặc mất việc đột xuất. Một khi bạn đã có những cơ sở đó, bạn sẽ ở một vị trí tốt hơn để bắt đầu chuyển một phần thu nhập của mình vào các khoản đầu tư.

Đầu tư không chỉ dành cho những người giàu có

Trước đây, quyết định hợp tác với một nhà môi giới chứng khoán để mua và bán cổ phiếu là một việc vô cùng tốn kém đối với nhiều cá nhân, nhất là những người không quá dư dả. Ngày nay, chính sách hỗ trợ cổ phiếu phân đoạn và khả năng đầu tư bằng ứng dụng dành cho thiết bị di động đã khiến cho việc đầu tư trở nên dễ dàng và rẻ đến mức gần như bất kì ai cũng có thể đầu tư. Miễn là bạn đã tiết kiệm đủ cho quĩ khẩn cấp của mình và trả hết nợ lãi suất cao như thẻ tín dụng thì nghĩa là bạn đã có đủ tiền tiết kiệm để bắt đầu đầu tư.

Bắt đầu chiến lược đầu tư với quy mô nhỏ

Bạn không cần tới hàng trăm triệu để bắt đầu đầu tư mà có thể bắt đầu với số tiền ít hơn thế. Điều quan trọng hơn mà bạn cần cân nhắc là đầu tư vào lĩnh vực gì, có tiềm năng hay không. Nếu bạn đang bắt đầu với một danh mục đầu tư nhỏ vào cổ phiếu chẳng hạn thì bạn nên chia nhỏ các khoản đầu tư, tập trung vào những quĩ có chỉ số rộng với phí quản lý thấp.

Khi bạn có đủ khả năng để thêm nhiều tiền hơn vào danh mục đầu tư của mình, bạn có thể đa dạng hóa thành các quỹ bổ sung và có thể xem xét các khoản đầu tư khác tập trung hơn.

Theo vietnambiz.vn

>>> 10 lời khuyên đầu tư cho người mới bắt đầu

Onlinebank
Logo
Reset Password
So sánh
  • Total (0)
So sánh
0