Thủ tục vay vốn thế chấp ngân hàng đơn giản nhanh chóng

Vấn đề vay vốn ngân hàng đã không còn xa lạ với chúng ta nhưng về thủ tục vay vốn thế chấp ngân hàng thì phải nói là không mấy ai khi đi vay cũng nắm rõ các thủ tục đó. Để giúp khách hàng rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ vay vốn vì có thể thiếu sót giấy tờ cung cấp cho ngân hàng thì Onlinebank sẽ hướng dẫn các thủ tục giấy tờ vay vốn cơ bản của hầu hết các ngân hàng  và các lưu ý để đảm bảo giấy tờ đó hợp lệ.

 1. Thủ tục vay ngân hàng – thủ tục vay vốn thế chấp

1.1 Hồ sơ pháp lý người vay:

* Chứng minh nhân dân (CMND)

Khi bạn đi vay tiền hoặc mở tài khoản ngân hàng thì việc đầu tiên là bạn phải xuất trình chứng minh nhân dân cho nhân viên ngân hàng. Tuy nhiên có những vấn đề bạn có thể gặp như sau:

– Chứng minh nhân dân hết hạn

Chứng minh nhân dân chỉ có thời hạn 15 năm kể từ ngày cấp, do đó nếu như chứng minh nhân dân bạn đã hết hạn thì bạn nên đi xin cấp lại giấy CMND trước khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng.

Chứng minh nhân dân cũng có thể gây khó khăn cho bạn khi không rút được tiền gửi tiết kiệm khi đến hạn, vì vậy các bạn nên chú ý đến CMND của mình nhé.

Vay mua nhà dự án

– CMND mới làm hoặc thẻ Căn cước công dân mới

Khi các bạn đã thay CMND bằng thẻ căn cước, hoặc bạn chuyển khẩu khác địa bàn tỉnh thì có thể tỏng sổ hộ khẩu, hoặc sổ hồng, sổ đỏ vẫn còn thông tin là CMND cũ. Khi đó bạn phải có xác nhận 02 CMND là của cùng một người.

Thường khi bạn đi làm CMND mới hoặc thẻ căn cước mới thì bên Công An sẽ cấp cho bản bản xác nhận này.  Vì vậy, khi nhận giấy CMND mới /thẻ căn cước mới bạn nên lưu ý đến giấy xác nhận này để tránh rắc rối sau này phải đi xin lại.

Khi tiến hành đăng kí thế chấp tại phòng tài nguyên, ngoài việc pahir cung cấp giấy xác nhận 02 CMND mới/thẻ căm cước mới là của cùng một người thì bạn phải làm thủ tục cập nhật thông tin mới vào giấy chủ quyền (mất khoảng 15 ngày), khi đó sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sử dụng tiền vay của bạn.

* Sổ hộ khẩu – Sổ tạm trú dài hạn ( KT3)

Hộ khẩu của bạn không phải lúc nào cũng chính xác, một số trường hợp có sai sót như sau:

 • CMND trong hộ khẩu sai sót, khắc số CMND
 • Ngày tháng năm sinh bị ghi sai

Nếu bạn ở tỉnh mà vay tiền ở TP.HCM  thì bạn phải có sổ KT3, khi bạn đi công chứng thì phải mang hộ khẩu bản gốc ở tỉnh. Hộ khẩu người vay phải cùng nơi có tài sản đảm bảo.

Trường hợp nếu hộ khẩu khác địa bàn vay vốn thì:

 • Hồ sơ vay thuộc diện hạn chế vì không quản lý được khoảng vay
 • Chỉ có một số ngân hàng tại nơi có tài sản tọa lạc mới cho vay

* Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Đây là loại giấy tờ bắt buộc cần phải có khi vay thế chấp ngân hàng, giấy xác nhận hôn nhân có thể là: Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn. Khi bạn vay bất cứ ngân hàng nào đều cần có loại giấy tờ này, trừ trường hợp bạn đang là người độc thân và tài sản (nhà đất) là tài sản được tặng cho.

1.2. Hồ sơ tài sản đảm bảo

– Thế chấp sổ hồng, sổ đỏ

 • Tài sản đảm bảo là sổ hồng, sổ đỏ thì phải có giấy chứng nhận chủ quyền hợp lệ
 • Thông báo nộp lệ phí trước bạ, bản vẻ sơ đồ vị trí đất
 • Thông báo cấp số nhà (nếu có)
 • Giấy phép xây dựng, biên bản nghiệm thu (nếu chưa hoàn công)…

-Giấy chứng nhận chủ quyền

Giấy chứng nhận chủ quyền thiếu trang phụ lục: GCN thì phải đầy đủ 04 mặt và có thêm trang phụ lục (nếu có), nếu thiếu hoặc bị làm mất thì phải lên phòng tài nguyên trích lục lại.

Giấy chứng nhận chủ quyền ghi sai thông tin: Nếu GCN chủ quyền có thông tin sai lệch về ngày sinh, họ tên hay số CMND khác biệt với thông tin của người chủ sở hữu thì phải đi chỉnh sửa lại thông tin.

Vay ngân hàng mua nhà

Giấy chứng nhận chủ quyền ghi chú “nợ thuế”

Nếu GCN ghi nợ thuế thì bạn phải đóng thuế trước mới làm hồ sơ vay vốn ngân hàng được.

– Thông báo nộp lệ phí trước bạ

Loại giấy tờ này chỉ tại một số thành phố lớn mới có, nếu nhà bạn không có loại giấy tờ này thì cũng đừng lo lắng bởi vì nó đang nằm ở chi cục thuế.

Thông báo nộp LPTB sai thông tin:

Thông tin sai lệch có thể là họ tên người sở hữu, sai sót về vị trí thửa đất, tờ bản đồ, địa chỉ thửa đất, sai sót về diện tích nộp thuế với diện tích được công nhận trên Giấy chủ quyền.

Tất các các sai sót (nếu có) các bạn phải kiểm tra trước và chỉnh sửa trước khi vay tiền hoặc chuyển nhượng mua bán.

Các chứng từ khác:

 • Thông báo cấp số nhà; Bảng vẽ hiện trạng vị trí sơ đồ nhà, đất
 • Giấy phép xây dựng, biên bảng nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng (đối với nhà chưa hoàn công)…
 • Quý khách nên kiểm tra trước các thông tin về người sở hữu, địa chỉ thửa đất, địa chỉ nhà, phần diện tích, phần tờ bản đồ, sổ thửa đất . Nếu có sai sót phải đính chính trước khi làm hoàn công, mua bán hoặc vay tiền ngân hàng.
 • Thế chấp phương tiện xe tải (xe con, xe khách, …)
 • Phương tiện vận tải thì phải có cà vẹt xe và sổ đăng kiểm, bảo hiểm vật chất 2 chiều và còn hạn sử dụng. Phần lớn các Ngân hàng chỉ ưu tiên nhận xe mới hoặc đã qua sử dụng không quá 02 năm. Từ 02 năm đến 05 năm thì hạn chế và xem xét giá trị vay thấp, hơn 05 năm thì hầu như không xét duyệt cho vay nữa.
 1. Vấn đề hồ sơ tài chính năng lực

Hồ sơ Năng lực tài chính phần lớn Khách hàng nghĩ là hồ sơ chứng minh thu nhập, Nhưng thực tế thì hồ sơ chứng minh thu nhập chỉ là 01 mảng nhỏ để chứng minh tài chính.

Hồ sơ tài chính còn thể hiện qua việc bạn sở hữu nhiều tài sản là:

 • Bất động sản, xe cộ, sở hữu nhiều cổ phiếu,
 • Bạn có nguồn thu nhập ổn định tư lương, từ kinh doanh,
 • Hoặc đơn giản là bạn có lịch sử trả nợ tốt tại các tổ chức tín dụng khác.

Chứng minh tài sản bằng tài sản tích lũy:

 • Nếu bạn sở hữu nhiều nhà, đất, xe cộ thì chứng tỏ bạn giàu có và qua đó, Ngân hàng cũng đánh giá bạn có tài chính tốt.
 • Các hồ sơ chứng minh gồm: Giấy chứng nhận Bất động sản đứng tên người vay, cavet xe đứng tên người vay…
 • Giấy chứng nhận cổ phần, cổ phiếu bạn đang nắm.

Chứng minh tài sản từ nguồn thu nhập:

 • Thu nhập từ lương:

Hợp đồng lao động, giấy xác nhận vị trí công tác hiện tại và sao kê tài khoản lương 06 tháng

 • Thu nhập từ kinh doanh:

Giấy phép đăng ký kinh doanh, biên lai nộp thuế, báo cáo kinh doanh, hóa đơn V.A.T…

Chứng minh thu nhập từ kinh doanh tự do

Tất cả các thủ tục chứng minh thu nhập với ngân hàng, đặc biệt là đối với Khách hàng làm ăn kinh doanh tự do, không có chứng từ chứng minh thu nhập, dòng tiền không thanh toán qua ngân hàng, không có giấy phép kinh doanh.

 1. Hỗ trợ đến từ Onlinebank về thủ tục vay vốn thế chấp

Thủ tục vay vốn ngân hàng được Onlinebank cung cấp cho khách hàng nhằm giúp khách hàng tiết kiệm thời gian khi không bị vấn đề hồ sơ giấy tờ sai sót. Từ đó quá trình vay vốn của khách hàng diễn ra trôi chảy và nhanh chóng hơn. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì cần sự tư vấn của Onlinebank thì đừng ngần ngại gọi ngay số hotline: 0984823579 hoặc để lại thông tin cho Onlinebank, chúng tôi sẽ liên hệ lại để tư vấn trong thời gian nhanh nhất.

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart