So sánh lãi suất vay vốn 4 ngân hàng lớn ở Việt Nam hiện nay

4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước sẽ đồng loạt giảm sàn lãi suất với các khoản cho vay bằng tiền VNĐ thuộc lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ từ ngày 1/8.

Trong thông báo mới nhất, Vietinbank cho biết ngân hàng sẽ giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay ngắn hạn với các lĩnh vực ưu tiên, áp dụng từ ngày 1/8 đến hết năm 2019.

Theo đó, các khoản vay bằng VNĐ có kỳ hạn ngắn và thuộc các lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ được hưởng mức lãi suất cho vay tối thiểu là 7%/năm.

Trong khi đó, các khách hàng thuộc nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, xuất khẩu, sản xuất kinh doanh thương mại sẽ tiếp tục hưởng các chương trình tín dụng với các mức lãi suất cho vay ưu đãi từ nay tới cuối năm.

Theo ngân hàng này, việc giảm lãi suất nói trên nhằm hưởng ứng Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1/1/2019 của Chính phủ và định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Việc giảm lãi suất lần này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ mạnh các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực ưu tiên, qua đó hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội trong năm nay.

Đại diện VietinBank cho biết: “Từ 1.8.2019 đến hết 31.12.2019, VietinBank giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay VND ngắn hạn  cho các nhu cầu vốn có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, hiệu quả, đáp ứng các điều kiện tín dụng theo đúng quy định và đem lại lợi ích tổng thể phục vụ lĩnh vực nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn, theo chuỗi liên kết; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ và phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao”.

Sau Vietinbank thì  một số ngân hàng lớn cũng đang lên kế hoạch giảm lãi suất cho vay tiền đồng đối với một số đối tượng thuộc lĩnh vực ưu tiên. Nếu xu hướng này lan rộng, đây sẽ là đợt giảm lãi suất cho vay thứ hai tính từ đầu năm 2019 đến nay.

Cũng với lý do tương tự, Vietcombank cho biết sẽ hạ mức sàn lãi suất cho vay xuống 7,2%/năm (giảm 0,5%). Mức lãi suất này được áp dụng cho các khoản cho vay hiện hữu và các khoản vay mới thuộc 5 lĩnh vực ưu tiên.

Tuy nhiên, thời hạn áp dụng cũng chỉ kéo dài đến hết năm nay.

Theo lãnh đạo Vietcombank, việc giảm lãi suất lần này sẽ tác động trên phạm vi rất lớn với dư nợ cho vay tương đương 38% dư nợ ngắn hạn hiện tại của ngân hàng. Nếu so với tổng dư nợ cho vay bằng VNĐ hiện tại của Vietcombank, sẽ có khoảng 20% dư nợ được hưởng lãi suất ưu tiên nói trên.

Mức lãi suất tương tự cũng được BIDV và Agribank áp dụng từ ngày 1/8.

Tuy nhiên, BIDV cho biết ngân hàng này chỉ áp dụng lãi suất trên với 3 nhóm đối tượng ưu tiên gồm doanh nghiệp thực hiện phương án kinh doanh hàng xuất khẩu; doanh nghiệp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; và doanh nghiệp phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Nhưng ngoài việc giảm trần lãi suất với 3 nhóm đối tượng này, từ ngày 1/8, ngân hàng sẽ triển khai 2 gói tín dụng với quy mô 70.000 tỷ đồng với lãi suất giảm 0,5%/năm.

Trong đó, 60.000 tỷ đồng sẽ dành để cho vay với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cùng 10.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp vay ưu đãi.

Hồi đầu năm, cả 4 ngân hàng kể trên cũng đã đồng loạt giảm sàn lãi suất cho vay từ 6,5%/năm xuống 6%/năm. Với động thái giảm tiếp 0,5% từ 1/8, tính từ đầu năm, nhóm 4 “ông lớn” ngân hàng này đã giảm 1%/năm lãi suất với các khoản vay trong lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ.

So với mức trần lãi suất mà NHNN đưa ra với các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên, mức lãi suất nhóm ngân hàng trên đưa ra thấp hơn 1%/năm.

Để có thể dễ dàng thực hiện thao tác so sánh lãi suất vay vốn của 4 “ông trùm” lớn trên mà không cần bỏ ra quá nhiều thời gian và công sức thì Onlinebank là lựa chọn tốt nhất cho Quý khách hàng. Chúng tôi cung cấp các công cụ so sánh lãi suất vay, lãi suất gửi tiết kiệm tại các ngân hàng hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng.

Ngoài ra, bạn còn được cung cấp các thông tin liên quan đến vấn đề tài chính như các gói ưu đãi của từng ngân hàng, thủ tục hồ sơ,… rất chính xác và luôn được cập nhật mới nhất. Hãy đến với onlinebank.com.vn để được trải nghiệm các tiện ích trên hoàn toàn miễn phí và sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp.

×

  Nơi ở:


  Gửi yêu cầu
  ×

   Báo lỗi:

   Report
   Onlinebank
   Logo
   Reset Password
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0
   Shopping cart