Lãi kép là gì? Sức mạnh của nó trong đầu tư và tiết kiệm

LưuĐã lưuRemoved 0
Like+1
Like+1

Mục lục

Albert Einstein – nhà khoa học nổi tiếng thế giới từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Vậy lãi kép là gì? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lãi kép.

1. Định nghĩa lãi suất kép là gì?

Lãi suất kép hay còn gọi vắn tắt là lãi kép. Có thể hiểu đơn giản là sau khi tính lãi từ chu kỳ đầu tiên, khách hàng không nhận lãi mà sẽ gộp chung với tiền gốc để tái đầu tư/đầu tư để tiếp tục nhận lãi cao hơn ở chu kỳ tiếp theo. Do vậy lãi kép phụ thuộc vào yếu tố thời gian và lãi suất.

Người ta thường nói “Lãi mẹ đẻ lãi con” cũng là câu nói đúng về lãi suất kép và cũng chính là mấu chốt của lãi kép khi tận dụng được thời cơ (thời điểm tốt, lãi suất cao). Gửi tiết kiệm lãi suất kép là một trong những cách đầu tư an toàn, có thể nhảy vọt nhờ vào sự tính toán thông minh.

Từ những lý giải trên, lãi suất kép – Compounding Interest (hay còn gọi là lãi kép) là tái đầu tư lãi. Tức là sau khi sinh lời, lãi đó được dồn vào tiền vốn và đầu tư cho các chu kỳ đầu tư tiếp theo. Vốn và lãi gộp càng nhiều thì lãi suất kép càng có hiệu quả.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của nó trong đầu tư và tiết kiệm

2. Sức mạnh to lớn của lãi suất kép có thể bạn đã bỏ qua

Sau khi biết lãi kép là gì, bạn đã biết tính nó như thế nào chưa? Mời bạn hãy tham khảo công thức dưới đây:

Y = X x (1 + i) ^ n

Trong đó:
Y: Số tiền bạn nhận ở tương lai
X: Số vốn bạn bỏ ra đầu tư ban đầu
i : Lãi suất danh nghĩa (%)
n – số kỳ tính lãi

Ví dụ: Ban đầu bạn có số tiền tiết kiệm là 100 triệu đồng. Bạn gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 10%/ năm, và sau 5 năm số tiền bạn nhận được là:

A (5 năm) = 100 x (1 + 10%) ^ 5 = 161 triệu đồng

Còn nếu chỉ gửi tiết kiệm hằng năm lấy lãi thì số tiền lãi bạn nhận được mỗi năm là:

B (1 năm) = 100tr x 10% = 10tr

Sau 5 năm lấy liên tiếp lãi cộng lại bạn được tổng 150 triệu đồng (100 triệu vốn và 50 triệu lãi từng năm cộng lại).

Có thế thấy cùng số vốn nhưng lãi kép đem tới lợi nhuận hơn hẳn (11 triệu đồng) so với lấy lãi hàng năm không cộng dồn vào gốc.

Như vậy, lãi kép là sức mạnh giúp bạn tăng thu nhập trong tương lai một cách thụ động. Nó là bước đệm giúp bạn thực hiện kế hoạch mơ ước của mình dễ dàng hơn như mua nhà, mua xe, khởi nghiệp,…

Lãi kép là gì? Sức mạnh của nó trong đầu tư và tiết kiệm


3. Top 3 lưu ý để tận dụng sức mạnh của lãi suất kép

Nắm được lãi kép là gì thì bạn nên tối ưu hóa nó. Cách tốt nhất để tận dụng quyền năng của lãi kép là tận dụng tối đa các yếu tố tác động đến nó. Cụ thể:


A) Hãy tranh thủ thời gian và đầu tư từ sớm

Thời gian chính là mấu chốt gia tăng sức mạnh cho lãi kép, là yếu tố tạo ra thay đổi về thu nhập của bạn trong dài hạn.

Giả sử: Năm 20 tuổi, bạn tiết kiệm 50 triệu đồng với lãi suất 7%/ năm. Đến 35 tuổi (sau 15 năm), nhờ “lãi mẹ đẻ lãi con” bạn sẽ nhận về: 137.951.577 VNĐ, với tiền lãi là 87,951,577 VNĐ.

Nhưng cũng số vốn và mức lãi suất như trên, 25 tuổi bạn tiết kiệm thì năm 35 tuổi (sau 10 năm), lãi kép giúp bạn thu về: 98.357.567 VNĐ, tiền lãi là 48,357,567 VNĐ.

Với chênh lệch tiền lãi gấp gần 2 lần ở ví dụ trên, bạn nên tranh thủ thời gian và hành động ngay khi có thể cho kế hoạch tương lai của mình.


B) Hãy thực hiện một cách kiên trì và kỷ luật

Sau khi hiểu lãi kép là gì và thực hiện càng sớm càng tốt thì bạn nên xây dựng một kế hoạch đầu tư hay tiết kiệm đều đặn, không ngắt quãng bởi lãi kép chỉ xuất hiện khi gốc và lãi được tái đầu tư liên tục.  Đến thời điểm nhất định (thông thường 10, 20 năm) bạn sẽ thấy con số lợi nhuận do lãi kép mang lại là vô cùng lớn. Có kiên trì và kỷ luật, bạn sẽ sớm nhận về quả ngọt.

C) Cuối cùng là lựa chọn kênh đầu tư thông minh

Lãi suất càng cao thì tiền lãi sinh ra càng lớn và việc tái đầu tư gốc cộng lãi giúp lãi kép phát huy mạnh hơn, do vậy số tiền nhận được trong tương lai cũng lớn hơn.

Để hiểu hơn, mời bạn đọc ví dụ sau:

Giả sử có 3 bạn là A, B, C tiết kiệm được 100 triệu đồng/người. Và quyết định sẽ đem số tiền này đi đầu tư.

A gửi tiết kiệm với lãi suất 6%/năm

B đầu tư trái phiếu với lãi suất 9%/năm

C đầu tư vào cổ phiếu với lợi suất (kỳ vọng) 15%/năm

Cả 3 đều biết lãi kép là gì và quyết định đầu tư dài hạn 15 năm.

Sau 15 năm thì số tiền mà A (lãi kép 6%/năm) và C nhận được (lãi kép 15%/năm) đã có sự chênh lệch khá lớn. Gấp 3.39 lần.

Do vậy, lãi suất càng cao lợi nhuận càng lớn.

Tuy nhiên, lợi nhuận cũng tỷ lệ thuận với rủi ro. Bạn nên tìm hiểu kĩ càng để có phương án đầu tư phù hợp nhất, hạn chế rủi ro mà vẫn tối ưu lãi kép.

Lãi kép là gì? Sức mạnh của nó trong đầu tư và tiết kiệm

4. Pháp luật có cho phép tính lãi suất kép trong giao dịch vay ngân hàng?

Hiện nay, pháp luật không có quy định nào cho phép tính lãi suất kép trong giao dịch ngân hàng, chỉ ghi nhận tính lãi trên số tiền gốc, không cho phép tính lãi trên số tiền lãi.

Điều 13 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về lãi suất cho vay như sau:

Khi đến hạn thanh toán mà khách hàng không trả hoặc trả không đầy đủ nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận, thì khách hàng phải trả lãi tiền vay như sau:
a) Lãi trên nợ gốc theo lãi suất cho vay đã thỏa thuận tương ứng với thời hạn vay mà đến hạn chưa trả;
b) Trường hợp khách hàng không trả đúng hạn tiền lãi theo quy định tại điểm a khoản này, thì phải trả lãi chậm trả theo mức lãi suất do tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận nhưng không vượt quá 10%/năm tính trên số dư lãi chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả;
c) Trường hợp khoản nợ vay bị chuyển nợ quá hạn, thì khách hàng phải trả lãi trên dư nợ gốc bị quá hạn tương ứng với thời gian chậm trả, lãi suất áp dụng không vượt quá 150% lãi suất cho vay trong hạn tại thời điểm chuyển nợ quá hạn.

Như vậy, căn cứ quy định nêu trên, ngay khi khách hàng không trả được nợ vay khi đến hạn, khách hàng cũng chỉ được thu lãi trên nợ gốc và lãi chậm trả, không được thu lãi trên khoản lãi vay.

5. Nguyên tắc lãi suất kép cho nhà đầu tư

Khi quyết định đầu tư, khách hàng cần nhớ rõ các nguyên tắc sau đây:

 • Nguyên tắc 1: Không bao giờ để mất tiền
 • Nguyên tắc 2: Ưu tiên việc thu hồi cả gốc trước, sau đó mới tái đầu tư hoặc tích trữ lãi.
 • Nguyên tắc 3: Không bao giờ coi lãi là lãi, chỉ khi nào lãi bằng tiền vốn gốc, thì gốc sau đó mới chuyển thành lãi.
 • Nguyên tắc 4: Nếu tái đầu tư ngay thì số tiền tiền đầu tư mới không vượt quá 20% số tiền bạn có
 • Nguyên tắc 5: Luôn ghi nhớ 4 nguyên tắc ở trên

Albert Einstein đã từng nói: “Lãi suất kép là kỳ quan thứ tám của thế giới. Ai hiểu nó, sẽ kiếm được tiền; ai không hiểu nó sẽ trả giá vì nó.” Do vậy, khách hàng cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư lãi suất kép để đạt được kết quả tốt nhất.

Kết

Với những thông tin đã chia sẻ, Gobear hi vọng bạn hiểu được những lợi ích mà lãi suất kép mang lại cho việc đầu tư. Từ đó, lựa chọn được hình thức đầu tư đúng đắn và tránh được những rủi ro không đáng trong kinh doanh.

Theo Thư Lê, Khắc Niệm

>>> Có thể bạn chưa biết????

Techcombank và Vingroup – giải pháp nhà ở cho người dân – Onlinebank

Tất tần hồ sơ vay vốn Vietcombank mới nhất – Onlinebank

Lượng tiền gửi tại 3 “ông lớn” ngân hàng lớn cỡ nào? – Onlinebank

×

  ---------------------------------------------------------

  Chọn nhu cầu của bạn ở đây:

  ---------------------------------------------------------

  Nơi ở hiện tại:

  Câu hỏi bảo mật :

  Liên hệ tư vấn
  ×

   Báo lỗi:

   Câu hỏi bảo mật :

   Report

   So sánh

   Onlinebank.com.vn là website so sánh tài chính như các khoản vay, bảo hiểm, thẻ tín dụng ... giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm tốt, phù hợp nhu cầu của mình dựa trên các tiêu chí khác nhau của từng sản phẩm.
   Follow Us

   Liên kết: Hayhomes.com | CardTOT | Tin tức BĐS | Mua sắm Hayhomes

   Onlinebank
   Logo
   So sánh
   • Total (0)
   So sánh
   0